Giới thiệu về nhà trường

TIỂU SỬ ANH HÙNG NGUYỄN VĂN KHẢI
Ông Nguyễn Văn Khải sinh năm 1940, tại làng Bình Hàng Trung, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Lớn lên trong gia đình bần cố nông, Khải không được đi học, phải đi giữ trâu mướn giúp gia đình. Năm 17 tuổi, ông gia nhập lực lượng vũ trang cách mạng; vào Đảng tháng 8/1958. Ông hy sinh ngày 15/9/1966, lúc đang giữ chức vụ Đại đội phó Đại đội Đặc công tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp).

Hơn 9 năm chiến đấu, trưởng thành ở Đại đội Đặc công, Nguyễn Văn Khải đã lập nhiều thành tích xuất sắc. Nổi bật là các trận:

- Ngày 10/02/1960, Tiểu đội Đặc công do ông Khải chỉ huy phối hợp với Đại đội của Tiểu đoàn 502 gài mìn, phục kích địch trên trục lộ Hậu Mỹ - Cái Nứa huyện Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho. Khi 2 xe bọc thép địch lọt vào trận địa, một chiếc bị mìn phá hủy, chiếc còn lại vừa bắn vừa tháo chạy. Rời vị trí chiến đấu, lợi dụng địa hình chạy tắt đón đầu, ông Khải bám được xe, leo lên dùng thủ pháo khống chế và bắt sống xe bọc thép địch, tạo điều kiện cho đồng đội diệt và bắt 20 tên giặc, hỗ trợ đồng bào nổi dậy san bằng khu trù mật Hậu Mỹ.

Trận đánh này, Nguyễn Văn Khải được tỉnh nêu gương và chỉ đạo các đơn vị học tập kinh nghiệm đánh giao thông, diệt cơ giới địch.

- Tháng 5/1961, Trung đội Đặc công do Khải chỉ huy làm nhiệm vụ phá rào và mở cửa cho quân ta diệt đồn Bà Dư (xã Long Hiệp, huyện Cao Lãnh). Địch bắn ra dữ dội, bộ binh không vô được. Nguyễn Văn Khải bình tĩnh, lúc vận động khi nằm im, lúc ném lựu đạn rồi lao nhanh về phía lô cốt địch. Đến nơi, không còn lựu đạn, ông lấy bao cát bịt kín lỗ châu mai, tạo thời cơ cho bộ binh xung phong phát triển vô trung tâm. Đồn Bà Dư bị tiêu diệt, một đại đội địch chỉ còn 3 tên sống sót, ta thu 37 súng và nhiều quân trang quân dụng.

Trong chỉ huy chiến đấu, Nguyễn Văn Khải luôn thể hiện rõ tin thần thương yêu, quý mến đồng đội, đồng chí. Trong cuộc sống, ông luôn gần gũi, chan hòa, giành phần khó về mình. Ông khẳng định: “Nếu tôi còn sống, dứt khoát không để thương binh, tử sĩ nào còn bỏ sót hoặc rơi vào tay địch”. Trận chiến đấu cuối cùng của ông đã chứng minh phẩm chất cao quý đó.

Ngày 15/9/1966, lúc đang đỉnh trận lục lớn, ta tổ chức tập kích yếu khu quân sự Thống Linh, thuộc xã Thiện Mỹ (nay là xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau gần 1 giờ chiến đấu giằng co ác liệt, các mũi của ta (đi bằng ghe, xuồng lớn có công sự nổi bằng bao trấu, chuối cây v.v.) xung phong không được vì định dựa vào lô cốt kiên cố bắn trả quyết liệt. Được lệnh rút quân nhưng nhiều thương binh, tử sĩ còn kẹt lại trong rào. Ông Khải động viên anh em cùng mình trở vô đưa đồng đội ra. Dưới làn đạn địch bắn như vãi trấu, ông lội nước cỗng từng thương binh, tử sĩ ra khởi rào. Đến người thương binh thứ 7, Nguyễn Văn Khải trúng đạn địch, hy sinh.

Từ năm 1960 cho cho đến lúc hy sinh, Nguyễn Văn Khải cùng đồng đội chiến đấu 85 trận, có 33 trận với cương vị chỉ huy từ cấp tiểu đội đến cấp đại đội, trận nào ông cũng hoàn thành hiệm vụ với hiệu suất cao, hiệp đồng chiến đấu tốt ăn khớp với các bộ binh, được các đơn vị bạn tín nhiệm.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc, liệt sĩ Nguyễn Văn Khải được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20/12/1994.