Trường Xanh - Sạch - Đẹp

Trường Xanh - Sạch - Đẹp

CÔNG TÁC XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP – AN TOÀN
 
              Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm, thiên nhiên môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Chính vì lẽ đó, mỗi nhà trường cần đóng góp cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp – an toàn, tạo cảnh quan sư phạm thu hút đông đảo học sinh yêu trường, gắn bó với trường hơn trong quá trình học tập. Trong thực tế, việc chỉ đạo của ngành xây dựng môi trường theo hướng xanh – sạch – đẹp – an toàn đạt chuẩn, đây cũng là một tiêu chí đạt trường chuẩn quốc gia. Từ đó, hằng năm trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải luôn tập trung xây dựng; môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”.
                 Tiền thân của trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải xuất phát từ trường Tiểu học cộng đồng Bình Hàng Trung được thành lập vào năm 1954. Đến năm 1970, được nâng lên thành trường Trung học công lập Kiến Văn. Năm 2003 trường được mang tên trường THCS Nguyễn Văn Khải. Đến năm học 2008 – 2009 nhằm đáp ứng nhu cầu học các lớp THPT của đông đảo học sinh tại địa phương, trường được nâng thành hai cấp học với tên gọi là trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải.
                 Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường hiện nay là 86 người. Trong đó, CBQL 04; giáo viên trực tiếp giảng dạy 74; nhân viên 08, tất cả đều đạt chuẩn và có nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ trên chuẩn. Trường thành lập 07 tổ chuyên môn và một tổ Văn phòng với cơ cấu đúng theo Điều lệ trường phổ thông. Đảng bộ gồm 03 chi bộ trực thuộc với 44 đảng viên. Công đoàn cơ sở đạt tỉ lệ 100% công đoàn viên.
                  Trường hiện có 21 phòng học, có đầy đủ các phòng thí nghiệm thực hành Lý – Hóa – Sinh; một phòng vi tính với 45 máy tính được nối mạng internet tốc độ cao; 02 phòng nghe nhìn; 01 phòng y tế khang trang và đầy đủ các phòng làm việc khác. Khuôn viên trường đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp và an toàn. Năm học 2017 – 2018, tổng số học sinh của trường là 1.112 học sinh, có 29 lớp. Trong đó THCS: 712 học sinh, có 18 lớp; THPT: 400 học sinh, có 11 lớp.
                Thực tế cảnh quan sư phạm nhà trường khang trang, qua nhiều năm kiểm tra của Sở, Phòng Giáo dục đều đạt chuẩn. Trường đã có màu xanh của cây cho bóng mát và các loại cây hoa kiểng có giá trị như cây bàng, cây me tây, cây sanh, mai chiếu thủy, mai vàng, hai hàng cau trắng, hoa giấy …. hệ thống cây xanh của nhà trường khá phong phú. Các bồn hoa, cây cảnh luôn được phân công cho nhân viên bảo vệ thường xuyên chăm sóc, tưới nước. Trong lớp học được trang trí cây xanh theo đúng qui định. Nhà trường có vườn thuốc nam luôn được chăm sóc và trồng đầy đủ các loại cây thuốc theo quy định. Hằng năm, trường có trồng bổ sung một số cây cho bóng mát sân trường.
                Sân chơi đã được bê tông hóa, hệ thống xử lý nước sạch đầy đủ. Mỗi lớp đều có một chậu nước rửa tay, khăn lau, chổi quét, đồ hốt rác đảm bảo vệ sinh lớp học sạch sẽ đúng yêu cầu, bàn ghế được sắp xếp ngay ngắn, cẩn thận. Dọc theo hành lang các dãy phòng học đều được trang bị thùng đựng rác và có nắp đậy. Có khu riêng biệt nhà vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh nam, nữ. Học sinh chấp hành khá tốt việc vứt rác ra sân trường và vẽ bẩn lên tường nên sân trường luôn được sạch sẽ.
                 Cảnh quan sư phạm nhà trường được sắp xếp bố trí hài hòa, hợp lý, đảm bảo sự phát triển bền vững trong mô hình qui hoạch tổng thể lâu dài. Trường nằm ven theo quốc lộ 30 và các dãy phòng học được thiết kế theo hình chữ U. Từ ngoài nhìn vào trường khá được khang trang, vì các dãy phòng học được xây dựng bằng kiên cố và lắp ghép. Các bàn ghế đá được trang trí xung quanh khuôn viên sân trường để các em nghỉ chân, ôn bài và chờ buổi học. Dọc theo hành lang có những khẩu hiệu của công trình thanh niên rất thiết thực như “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”; “Tự học là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tri thức”; “Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ” .… nhằm để nhắc nhở, động viên các em cố gắng học tập và thực hiện ước mơ bằng con đường học vấn.
                   Khuôn viên nhà trường đã có hàng rào xung quanh, đội sao đỏ trực tại cổng trường trong từng buổi học. Trong giờ cao điểm, nhà trường thực hiện mô hình cổng trường an toàn giao thông. Thời điểm trực lúc 11h 20 và 16h30, mỗi ca trực có 3 thành viên đội thanh niên tình nguyện và một đoàn viên giáo viên hướng dẫn các em đi đúng tuyến, tránh việc ùn tắc ngay trước cổng trường. Mô hình này đạt nhiều hiệu quả thiết thực và được nhân rộng các trường bạn. Trường đã trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ, điện giật, các khu vui chơi để đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong năm học nhà trường thường phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đúng thời điểm về giáo dục pháp luật an toàn giao thông; chăm sóc sức khỏe vị thành niên; phòng chống các dịch bệnh trong học sinh; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong căn tin nhà trường; ….. cho học sinh.
                     Công tác Đoàn thanh niên, Chi Đoàn giáo viên, phong trào Đội thiếu niên tiền phong luôn được phát huy. Trong nhiều năm qua đã để lại cho trường nhiều công trình có ý nghĩa như công trình xây dựng “cột mốc chủ quyền biển đảo”, được xây dựng đặt tại sân trường. Công trình nhằm giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước. Đặc biệt là chủ quyền biển đảo trong tình hình hiện nay; Chương trình “Vòng tay yêu thương” – chương trình này vận động mọi tầng lớp xã hội đóng góp tiền bạc, vật chất cho quỹ Khuyến học của trường để chăm lo cho học sinh khối 12 có hoàn cảnh khó khăn, học 2 buổi / ngày được bửa cơm trưa miễn phí; Chi Đoàn giáo viên thực hiện phong trào “Giúp đỡ học sinh chậm tiến” – ngoài việc củng cố kiến thức còn tìm hiểu để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng tương lai cho các em, nhằm nâng cao tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT hằng năm; Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” - làm cỏ, trồng hoa trên các bồn cây trong khuôn viên nhà trường, không chỉ làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà trường mà còn thực hiện việc bảo vệ môi trường Xanh – sạch – đẹp và an toàn.
               Nhiều năm liền, trường được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là Công sở văn hóa. Các tổ chức Đoàn, Hội, Đội của trường đạt loại mạnh. Chất lượng giảng dạy ngày một nâng lên.
                  - Nhà trường luôn được sự quan tâm cùa Sở Giáo dục về tài chính, nhân sự, cung cấp đầy đủ các văn bản hướng dẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của trường học. Ngoài ra, Đảng bộ nhà  trường luôn hỗ trợ các hoạt động của đoàn thể. Ban giám hiệu năng động, sáng tạo, tìm tòi trong việc xây dựng cảnh trí sư phạm, từng bước tạo cho cảnh quan sư phạm nhà trường  ngày một khang trang, sạch sẽ.
                 - Đội ngũ giáo viên lớn tuổi giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục học sinh. Giáo viên trẻ thì năng động, đáp ứng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Tập thể giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công tác, đồng thuận trong việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Có giáo viên tặng cho nhà trường nhiều cây hoa kiểng có giá trị như thầy Đỗ Thành Chung, thầy Nguyễn Thành Trung, thầy Đỗ Quốc Thắng, cô Lê Thị Thanh Y…
                - Năm học 2016 – 2017 trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Trình độ chuyên môn của giáo viên được đào tạo chính quy, 100% đạt chuẩn. Cở sở vật chất đáp ứng được yêu cầu dạy và học.
              Tuy nhiên, nhà trường gặp phải một số hạn chế. Đa phần học sinh của nhà trường là con nông dân, ý thức học tập chưa cao, chưa đồng đều. Một bộ phận học sinh chưa có sự tự giác, ý thức vươn lên trong học tập, chưa nổ lực vượt khó.
                  - Vị trí mặt bằng của sân trường còn thấp so với xung quanh nên hằng năm vào mùa nước lũ sân trường còn bị ngập nước.
                - Tổ chức quản lý của Ban giám hiệu còn thiếu một phó Hiệu trưởng; chưa tổ chức nhiều hội thảo về công tác chủ nhiệm để giáo viên học hỏi. Chất lượng đầu vào thấp (7,5 điểm, 2 môn nhân hệ số). Giáo viên bộ môn coi trọng giảng dạy truyền thụ kiến thức của môn học mà chưa có sự tích hợp cao trong việc giáo dục kỹ năng sống và giáo dục toàn diện đối với học sinh. Giáo viên bậc THCS lớn tuổi nên ngán ngại trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Hơn nữa, đây là trường có 2 cấp học - bậc THCS và THPT, gặp cái khó trong quản lý chuyên môn.
                   - Ngành Giáo dục quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện về kinh phí và nhân sự để nhà trường hoạt động.
                - Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn quan tâm và hỗ trợ nhà trường trong các hoạt động, nhất là kết quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.
                 - Chính quyền địa phương luôn quan tâm và hỗ trợ kịp thời trong việc vận động học sinh đến lớp và giữ gìn an ninh trật tự trong nhà trường mỗi khi có việc xảy ra. Nhất là việc giữ gìn an ninh trật tự trong đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân diễn ra hằng năm.
                    - Nhà trường được sự tín nhiệm của phụ huynh.
                 - Nhà trường duy trì và phát huy những thành tích đã đạt được. Tăng tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm sau cao hơn năm trước.
                   - Ban giám hiệu luôn nâng cao năng lực quản lý.
                 - Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh. Đồng thời tăng cường công tác tham mưu về việc đầu tư cơ sở vật chất
                  - Nâng cao ý thức về công tác phòng chống cháy nổ; vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ công nhân viên về thực hiện các qui định pháp lệnh phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.
                   - Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.
                 - Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động  và chất lượng dạy học của nhà trường; sự quan về việc học tập của phụ huynh đối với con em chưa cao.
                  - Nhà trường tăng cường vận động, tìm nguồn hỗ trợ để làm giảm tỷ lệ khó khăn trong việc học tập của học sinh vào thời điểm đầu năm học mới và dịp tết Nguyên đán hằng năm. Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục học sinh về tấm gương hiếu học để tạo niềm tin và động lực để học sinh noi theo. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục.
                 - Tăng cường giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ cơ sở vật chất, không viết bẩn lên bàn ghế, bảo quản tốt đồ dùng trong lớp và của nhà trường.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây