Tập huấn “Kỹ năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề bạo lực, tâm lý học sinh

Ngày 11 tháng 10 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề bạo lực, tâm lý học sinh, năm học 2019-2020”

Hiện nay tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em diễn ra có chiều phức tạp, do tác động của thông tin, truyền thông, văn hoá phẩm, trò chơi bạo lực, khiêu dâm; những áp lực về tâm lý và kinh tế trong đời sống gia đình, xã hội... đã dẫn đến nguy cơ cao nảy sinh bạo lực, xâm hại trẻ em, trong đó ngành Giáo dục cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều.

Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã Ban hành Kế hoạch 76/KH-SGDĐT ngày 25 tháng 9 măm 2019 về việc tổ chức tập huấn “Kỹ năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề bạo lực, tâm lý học sinh năm học 2019 – 2020”. Qua lớp tập huấn nhằm cung cấp kịp thời các kiến thức cơ bản cho cán bộ quản lý, giáo viên ngành GDĐT về dự báo, tiếp cận, nắm bắt các vấn đề bạo lực, tâm lý học sinh. Qua đó cán bộ, giáo viên có thể vận dụng trong trong công tác giảng dạy, tuyên truyền, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lện lớp…và giải quyết các vấn đề phát sinh về bạo lực, tâm lý học sinh trong nhà trường một cách cụ thể và hiệu quả.

Lớp tập huấn được diễn ra trong 01 ngày, khai mạc lúc 7 giờ 30 phút ngày 11 tháng 10 năm 2019. Về dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Minh Tâm- Phó giám đốc Sở GDĐT – Trưởng ban tổ chức, các ông, bà là Lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Giáo dục Tiểu học, Chính trị tư tưởng, Kế hoạch tài chính, Giáo dục trung học – TXCN, Giáo dục Mần non – Sở GDĐT .Cùng về dự có khoảng 80 cán bộ, giáo viên là Lãnh đạo, chuyên viên phòng GDĐT, Lãnh đạo các Trường THPT, Lãnh đạo, giáo viên các Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó giám đốc Sở GDĐT – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc

Toàn cảnh lớp tập huấn

- Phát biểu khai mạc  tại lớp Tập huấn ông Nguyễn Minh Tâm - Phó giám đốc Sở GDĐT – Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh những nội dung chỉ đạo các đơn vị thực hiện:

+ Sau khi dự lớp tập huấn các Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố triển khai lại cho các trường thuộc đơn vị mình quản lý để thực hiện. Các Trường THPT triển khai lại trong đơn vị mình một cách thiết thực, hiệu quả.

+ Chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan thực hiện tốt công tác thông tin đa chiều giữa nhà trường, cha mẹ học sinh, tổ chức tuyên truyền cho cha mẹ học sinh về các nội dung có liên quan đến giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, kỹ năng sống cho học sinh để cha mẹ học sinh có tác động đến con em mình để phòng, chống chống bạo lực học đường; xâm hại trẻ em.

+ Tiếp tục và phát huy tốt Tổ tư vấn tâm lý học đường trong  nhà trường.

+ Tăng cường công tác Tuyên truyền các quy định của pháp luật phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; phòng, chống bạo lực học đường; xâm hại trẻ em.

+ Nghiên cứu thực hiện tốt Công văn số 1228/SGDĐT-CTTT ngày 17 tháng 9 năm 2019 về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và Quy trình xử lý bạo lực học đường trong các cơ sở Giáo dục.

+ Thực hiện tống công tác tuyên truyền qua phát thanh học đường, sinh hoạt dưới cờ,  việc tổ chức giảng dạy lồng ghép, tích hợp vào trong các môn học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, ..nhằm để giáo dục học sinh có kỹ năng biết cách bảo vệ chính mình và người thân trong việc phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ./.

Tác giả: Phạm Đăng Sơn
Nguồn:Phòng CTTT Copy link