A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt việc tốt

HỌC SINH TRƯỜNG THCS – THPT NGUYỄN VĂN KHẢI

 

Nước da trắng trẻo, đôi mắt sáng, vầng tráng cao rộng toát lên sự thông minh, tự tin. Đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp em Võ Hữu Nguyên, học sinh lớp 10CB2 trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khi em vừa nhận thư cảm ơn của nhà trường trong buổi sinh hoạt đầu tuần trong tháng 3 năm 2018.

(Võ Hữu Nguyên – Lớp 10CB2 - Năm học: 2017-2018)

Với tuổi đời còn quá trẻ, tuổi mà người ta thường hay bảo “ăn chưa no, lo chưa tới” ít ai nghĩ rằng Võ Hữu Nguyên có trái tim nhân ái đến với con đường thiện nguyện. Rất đời thường, rất thực tế từ khi là học sinh bậc THCS em có những việc làm thiết thực như tặng đôi bộ cờ vua cho nhà trường; mua tặng truyện tranh thiếu nhi để góp thêm tủ sách thư viện trường cho phong phú…. Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động thường xuyên, năm học 2017 – 2018 em tích lũy bằng cách, hàng ngày đi học gia đình cho em 20.000 đồng để ăn quà sáng nhưng em không sử dụng hết số tiền này mà thường là em hay ăn sáng ở nhà và mang nước theo khi đến trường để uống. Vậy mà, vào tháng 2 năm 2018 em đã hỗ trợ 500.000 đồng cho trại hòm từ thiện Thánh Thất Cao Đài Kiến Văn; rồi tháng 3 năm 2018 em lại tặng cho nhà trường 100 quyển tập trị giá 500.000 đồng để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Khi ngồi trò chuyện, chúng tôi mới hiểu em hơn. Em được sinh ra trong một gia đình cả ba và mẹ đều làm nghề nông. Kinh tế gia đình chỉ đủ ăn, đủ xài, nhà tọa lạc ở ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hàng ngày, em phải vượt qua trên 20 km bằng xe đạp để đến trường kể cả bận đi và về. Ở nhà, em luôn phụ giúp ba mẹ, không vì thế mà ảnh hưởng đến việc học tập của em. Ở trường luôn được thầy cô và bạn bè  yêu quí. Một điều đặc biệt khiến cho chúng tôi hết sức khâm phục và tự hào khi nghe em Võ Hữu Nguyên tâm sự “Gia đình có 4 anh em, em là con út trong gia đình. Cả 4 anh em đều thường hay làm việc thiện. Từ khi học Tiểu học, em nhìn thấy cha là ông Võ Thanh Phong hay giúp đỡ người khó khăn nên lớn lên em rất thích làm việc này”. Chúng tôi đề cập đến việc làm từ thiện trong thời gian sắp tới em cười khẻ và trả lời “vẫn tích lũy bằng tiền quà sáng hàng ngày để thực hiện ước mơ”. Thế mới biết, việc “gieo mầm” thiện nguyện không chỉ cần có tiền, lòng nhiệt huyết, trái tim nhân hậu mà bên cạnh đó cần hội đủ nghị lực và niềm tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Ngồi nghe em tâm tình mà tôi thiết nghĩ, đất nước ta còn nghèo, thiên tai bão lũ xảy ra thường xuyên, gây hậu quả về người và của. Những đau thương mất mát không đếm hết được, biết bao gia đình còn nhiều khó khăn, còn những đứa trẻ từ mới sinh ra đã bị bỏ rơi, mồ côi từ bé, cuộc sống nhọc nhằn vất vả, thiếu tình thương của ba mẹ và không nơi nương tựa….Dù có nhiều chính sách, nhiều mạnh thường quân hỗ trợ nhưng cũng không đủ sức làm giảm thiểu, giúp đỡ hết được những mãnh đời kém may mắn. Chính vì vậy, những hành động từ thiện đã trở thành nét đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Từ thiện là hành động đẹp, mang nét truyền thống văn hóa của dân tộc “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”!

Thật vậy, việc làm của em Võ Hữu Nguyên đã góp phần nhân rộng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong tập thể giáo viên và học sinh trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải. Mong rằng tương lai tốt đẹp sẽ mỉm cười với Nguyên - một cậu bé trẻ ham làm việc thiện./.

                                                                                            Tháng 4 năm 2018 – Thu Nga

 

 

                                           


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê
Hôm nay : 3
Hôm qua : 11
Tháng 10 : 258
Tháng trước : 296
Năm 2020 : 3.318
Năm trước : 1.748
Tổng số : 5.066