A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu chuyện "Cô giáo trường tôi"

Bài viết "Cô giáo trường tôi"
CÂU CHUYỆN VỀ CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI
                        (Nguyễn Thị Hoàng Quyên-thi TGNG 2017)
 
Nhân dịp cả nước nhiệt liệt chào mừng kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) và hưởng ứng cuộc thi  viết về Tấm gương nhà giáo gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu, vượt khó, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thi đua của ngành, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương nữ giáo viên tiêu biểu trong các phong trào thi đua, tận tụy cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người cao quý của trường tôi.
Những giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng nhưng da diết của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy trong bài hát Người Thầy đã thể hiện sâu sắc sự hi sinh thầm lặng của thầy cô giáo qua năm tháng:
Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa
Từng giọt mồ hôi rơi nhẹ trên giấy
Để em đến bên bờ ước mơ
Rồi năm tháng sông dài gió mưa
Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa...
Là một cô giáo mẫu mực, một giáo viên ưu tú của trường, một chiến sỉ thi đua xuất sắc, cô Nguyễn Thanh Tuyết hiện đang là giáo viên dạy Hóa, Sinh trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải. Cô luôn được đồng nghiệp yêu mến bởi sự tận tình, chu đáo trong công việc lẫn cuộc sống. Ngoài cương vị là một người chị cả luôn hết mình giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc, cô còn là người mẹ hiền dạy những điều hay lẽ phải cho đàn con thơ đến bờ mênh mông tri thức.
Từ thuở cắp sách, cô đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành một giáo viên được đứng trên bục giảng truyền đạt tất cả vốn kiến thức của mình cho các em học sinh. Để chinh phục được ước mơ ấy, cô phải vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình tưởng chừng như không thể bước tiếp vào ngưỡng cửa đại học. Nhưng ý chí và lòng yêu nghề đã tiếp sức để cô tiếp tục hành trình thực hiện ước mơ của mình. Ngày ấy, khi đi học Cao Đẳng, cô đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ của một lớp phó học tập gương mẫu và được thầy cô, bạn bè rất mực yêu mến. Sau đó, cô học Đại học Đồng Tháp và tốt nghiệp năm 1988. Ngôi trường đầu tiên cô gắn bó chính là trường THCS Tân Quy Đông, tại đây, cô đảm nhận chức vụ Tổng phụ trách một thời gian khá lâu và chủ nhiệm vài năm học, sau đó thì cô chuyên tâm cho việc giảng dạy hơn nên chỉ ra dạy lớp và chủ nhiệm. Nhờ vào sự nhiệt tình, tận tâm mà các thế hệ học trò được cô dìu dắt đều thành đạt và trở thành người có ích cho xã hội. Hầu như các lớp cô chủ nhiệm ai nấy cũng hết mực yêu thương cô như người mẹ hiền, dù cuộc sống có bận rộn thì các học trò cũ vẫn hoài nhớ về cô và kéo nhau về thăm cô mỗi dịp lễ sang. 
Trải qua 35 năm đứng trên bục giảng, cô vẫn lặng lẽ đưa biết bao thế hệ học sinh sang bờ tri thức, ấy mà giờ đây mái tóc đen mượt của cô ngày nào giờ đã thấm hoa râm bởi bụi phấn của năm tháng dài dẫu sớm trưa. Tuy thế, nhưng cô vẫn chưa một lần hối tiếc về sự lựa chọn của mình, trái lại cô luôn cống hiến hết mình, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người vĩ đại. Là một người con sinh ra và lớn lên trên đất Sen hồng, cô là người phụ nữ ưu tú với danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” và mang những phẩm chất giản dị mà cao quý tựa như hoa sen hồng đất Đồng Tháp trù phú. Đi cùng với những năm tháng miệt mài bên trang giáo án sớm hôm, là hàng loạt những thành tích đáng kể mà cô đạt được: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (năm 2000), Chiến sỉ thi đua cơ sở liên tiếp trong 14 năm liền, Chiến sỉ thi đua cấp tỉnh (2009 - 2010) và (2011 - 2012), năm 2014 cô vinh dự nhận được Bằng khen Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh về cống hiến trong sự nghiệp giảng dạy và giáo dục tỉnh nhà,... Ngoài ra, cô còn là giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong các thì thi của huyện, tỉnh tổ chức.
Tuy bề dày về kinh nghiệm như thế, nhưng cô giáo đất sen vẫn nỗ lực phấn đấu không ngừng vì sự nghiệp trồng người cao quý, Cô luôn sáng tạo và tìm ra các phương pháp dạy học mới chia sẻ cùng đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy cho các học sinh thân yêu. Tiêu biểu nhất cho điều đó, khi ở cái tuổi sắp về hưu nhưng cô vẫn thường xuyên tham gia tích cực, đều đặn các buổi học vi tính của lớp Kỹ sư phần mềm do trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp giảng dạy tại trường - điều này khó có giáo viên nào thực hiện được
Với khuôn mặt phúc hậu, vầng trán cao và nụ cười duyên dáng, Cô luôn thu hút ánh nhìn thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ sen hồng dồi dào sức sống. Là cựu học sinh được cô dìu dắt trong hai năm học, tôi rất thương Cô bởi sự nhiệt tình, chu đáo và đặc biệt cô rất quan tâm đến học sinh. Thuở ấy, trong lớp tôi có một b