A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường - Xanh - Sạch - đẹp

Trường Xanh - Sạch - đẹp
Sở GD & ĐT Đồng Tháp                                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải                                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
KẾ HOẠCH
XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP
 
            Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm, thiên nhiên môi trường “xanh – sạch – đẹp” đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Chính vì lẽ đó, mỗi nhà trường cần đóng góp cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, tạo cảnh quang sư phạm thu hút đông đảo học sinh yêu trường, gắn bó với trường hơn trong quá trình học tập. Trong thực tế, việc chỉ đạo của ngành xây dựng môi trường theo hướng xanh – sạch – đẹp đạt chuẩn, đây cũng là một tiêu chí đạt trường chuẩn quốc gia. Từ đó, hằng năm trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải luôn tập trung xây dựng  môi trường xanh – sạch – đẹp.
             Vào năm 1954, khởi đầu trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải mang tên trường Sơ cấp Bình Hàng Trung, chỉ dạy đến lớp Ba. Đến năm 1957, đổi tên thành trường tiểu học Cộng đồng Bình Hàng Trung và dạy đến lớp Năm. Năm 1968 trường mang  tên trường Trung học Bán công Kiến Văn. Đến năm 1970, được Bộ Quốc gia Giáo dục cho mở trường Trung học Công lập Kiến Văn, chính quyền địa phương đã xây 2 phòng trệt cũng trên khu đất này. Năm 1975, trường mang tên trường Cấp 2 Lý Tự Trọng…..Năm học 2008 – 2009 trường được nâng cấp thành trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải cho đến nay.
            Hiện tổng số học sinh của trường 1.053. Trong đó, học sinh THCS 711 hs; THPT 342 hs; có 30 lớp – THCS 18 lớp; THPT 12 lớp.
            Nhà trường đã có khuôn viên khá ổn định rõ ràng, vì còn một hộ dân nằm trong khuôn viên của trường. Diện tích đất của trường, theo giấy chứng nhận QSDĐ cấp vào năm 1994 là 17.502 m2. Vị trí của trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải nằm ven theo Quốc lộ 30 và các dãy phòng học được thiết kế theo hình chữ U. Từ ngoài nhìn vào trường khá được khang trang, vì các dãy phòng học được xây dựng bằng kiên cố và lắp ghép, thời điểm xây dựng chưa cùng một thời điểm, có dãy phòng học xây dựng rất lâu thì nay có phần đã xuống cấp, xây dựng gần nhất vào năm 2008.
            Tuy nhiên, cảnh quang sư phạm nhà trường khang trang, qua nhiều năm kiểm tra của Sở, Phòng Giáo dục đều được xếp loại tốt. Sân trường được lát đan và có bóng mát cho học sinh vui chơi. Bởi trước các phòng học có hàng cây bàng và các loại cây kiểng khác như ….. đến nay đã lớn và cho bóng mát. Ngoài hành lang các phòng học và các nơi có bóng mát ngoài sân trường được bố trí, sắp xếp các bàn ghế đá để học sinh ngồi ôn bài và chờ buổi học. Hằng năm, có trồng bổ sung một số cây cho bóng mát sân trường và chăm sóc cẩn thận
            Các bồn hoa cây cảnh luôn được phân công cho từng lớp để thường xuyên chăm sóc, tưới nước. Dọc theo hành lang có những khẩu hiệu như ……nhằm để nhắc nhở, động viên các em cố gắng học tập và thực hiện đúng nội qui của nhà trường. Mỗi lớp đều có một chậu nước rửa tay, khăn lau, chổi quét, đồ hốt rác đảm bảo vệ sinh lớp học sạch sẽ đúng yêu cầu. Trong lớp học được trang trí cây xanh theo đúng quy định,  bàn ghế được sắp xếp ngay ngắn, cẩn thận. Sân trường luôn sạch sẽ; vườn thuốc nam luôn được chăm sóc và đầy đủ các loại cây thuốc theo quy định.
            Công tác phối hợp giữa Đoàn thanh niên, Chi Đoàn giáo viên, phong trào Đội thiếu niên tiền phong luôn được phát huy. Trong nhiều năm qua đã để lại cho trường nhiều công trình có ý nghĩa. Như công trình làm cột mốc biển đảo, cột mốc được đặt ở vị trí sân trường … ; Chương trình “Vòng tay yêu thương” – chương trình này vận động mọi tầng lớp xã hội đóng góp tiền bạc, vật chất cho quỹ Khuyến học của trường để chăm lo cho học sinh khối 12 có hoàn cảnh khó khăn, học 2 buổi / ngày được bửa cơm trưa miễn phí; Chi Đoàn giáo viên thực hiện phong trào “Giúp đỡ học sinh chậm tiến” – ngoài việc củng cố kiến thức còn tìm hiểu để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng tương lai cho các em, nhằm nâng cao tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT hằng năm; Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” - làm cỏ, trồng hoa trên các bồn cây trong khuôn viên nhà trường, không chỉ làm đẹp cảnh quang xung quanh nhà trường mà còn thực hiện việc bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp….
             Nhà trường được sự quan tâm của Đảng bộ nhà  trường. Ban giám hiệu năng động, sáng tạo, tìm tòi trong việc xây dựng cảnh trí sư phạm, từng bước tạo cho cảnh quang sư phạm nhà trường  ngày một khang trang, sạch sẽ. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác được giao, đồng thuận trong việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Có giáo viên tặng cho nhà trường nhiều cây hoa kiểng có giá trị như thầy Đỗ Thành Chung, thầy Nguyễn Thành Trung, thầy Đỗ Quốc Thắng, cô Lê Thị Thanh Y…. Năm học 2013 – 2014; 2016 - 2017 trường đạt danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc”; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%…Trình độ chuyên môn của giáo viên 100% đạt chuẩn. Cở sở vật chất đáp ứng được yêu cầu dạy và học.
            Tuy nhiên, học sinh của nhà trường đa phần là con nông dân, ý thức học tập chưa cao, chưa đồng đều. Vị trí mặt bằng của sân trường còn thấp so với xung quanh nên hằng năm vào mùa nước lũ sân trường còn bị ngập nước. Tổ chức quản lý của Ban giám hiệu còn thiếu một phó Hiệu trưởng. Trường có 2 cấp học - bậc THCS và THPT. Giáo viên bậc THCS lớn tuổi nên ngán ngại trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.
             Ngành Giáo dục quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện về kinh phí để nhà trường hoạt động. Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn quan tâm và hỗ trợ nhà trường trong các hoạt động, nhất là kết quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Chính quyền địa phương luôn quan tâm và hỗ trợ kịp thời trong việc vận động học sinh đến lớp và giữ gìn an ninh trật tự trong nhà trường mỗi khi có việc xảy ra. Nhất là việc giữ gìn an ninh trật tự trong đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân diễn ra hằng năm. Nhà trường được sự tín nhiệm của phụ huynh. Nhà trường duy trì và phát huy những thành tích đã được. Tăng tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm sau cao hơn năm trước. Ban giám hiệu luôn nâng cao năng lực quản lý. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh. Đồng thời tăng cường công tác tham mưu về việc đầu tư cơ sở vật chất. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thong tin trong giảng dạy.
             Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động  và chất lượng dạy học của nhà trường.
             Nhà trường luôn tăng cường vận động, tìm nguồn hỗ trợ để làm giảm tỷ lệ khó khăn trong việc học tập của học sinh. Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục học sinh về tấm gương hiếu học để tạo niềm tin và động lực để học sinh noi theo. Công tác xã hội hóa giáo dục nhà trường luôn chú trọng và duy trì.
 
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
Xây dựng môi trường xanh – sạch - đẹp.
Dự kiến thực hiện trong thời gian 7 tháng, từ tháng 8 / 2015 đến tháng 2 / 2016
 
TT Tên công việc/
nội dung
Mục đích kết quả cần đạt - Đảm bảo tính mỹ quang sư phạm
1.
 
 
 
 
2.
 
3.
Tồng vệ sinh, cắt tỉa cành các cây tán mát, cây cảnh sau thời gian nghỉ hè
Tu sửa sân thể dục
Trang bị các dụng cụ vệ sinh lớp
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện - PHT, ĐTN, TPTĐ, GVCN, HS
Điều kiện thực hiện -Tháng 8
Cách thức thực hiện -Phân công lao động cụ thể cho từng lớp.
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
4.
 
5.
 
6.
7.
Thành lập ban chỉ đạo
Xây dựng kế hoạch
Ký cam kết
Chăm sóc cây đã trồng
Mục đích kết quả cần đạt -Các bộ phận chỉ đạo, điều hành, giám sát, đôn đốc các hoạt động thực hiện.
- Thể hiện tính pháp lý của công việc
- Tăng cường sự nhận thức của hs
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện - BGH, ĐTN, TPTĐ, GVCN.
- HT, ĐTN, TPTĐ, GVCN.
- GVCN, đại diện lớp.
Điều kiện thực hiện - Thực hiện theo các văn bản chỉ đạo cấp trên.
- Tháng 9
Cách thức thực hiện -Vận động các bộ phận tham gia.
- Thực hiện vào giờ chào cờ đầu tuần.
- Phân công cho từng lớp.
Rủi ro, khó khăn - không có
Hướng khắc phục - không có.
8.
 
 
9.
 
10.
 
 
11
Trang trí lớp theo đúng quy định
Chăm sóc cây đã trồng
Đảm bảo vệ sinh các khu vực được phân công
Trồng bổ sung một số cây vườn thuốc nam.
Mục đích kết quả cần đạt -Đảm bảo cảnh quang sạch đẹp
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện                                                                                 
Điều kiện thực hiện -Tháng 10
Cách thức thực hiện  
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
12.
 
13
 
 
14
Chăm sóc cây đã trồng
Đảm bảo vệ sinh các khu vực được phân công Cắt tỉa cành các cây tán mát và cây cảnh
 
 
 
Mục đích kết quả cần đạt  
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện  
Điều kiện thực hiện -Tháng 11
Cách thức thực hiện  
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
15
 
16
Chăm sóc cây đã trồng
Đảm bảo vệ sinh các khu vực được phân công
 
 
Mục đích kết quả cần đạt  
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện  
Điều kiện thực hiện - Tháng 12
Cách thức thực hiện  
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
17
 
18
 
 
19
 
 
20
 
Chăm sóc cây đã trồng
Quét vôi các hàng cây chào mừng xuân
Đảm bảo vệ sinh các khu vực được phân công
Cắt tỉa cành các cây tán mát, cây cảnh
Mục đích kết quả cần đạt  
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện  
Điều kiện thực hiện - Tháng 1
Cách thức thực hiện  
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
21
 
22
 
 
23
Chăm sóc cây đã trồng
Đảm bảo vệ sinh các khu vực được phân công
Trồng cây bổ sung nhân dịp đầu xuân
Mục đích kết quả cần đạt  
Người thực hiên/ phối hợp thực hiện -HS, ĐTN,
Điều kiện thực hiện - Tháng 2
Cách thức thực hiện  
Rủi ro, khó khăn  
Hướng khắc phục  
 
                                                                                            
 

Nguồn: nguyenvankhai.dongthap.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê
Hôm nay : 13
Hôm qua : 9
Tháng 12 : 209
Tháng trước : 489
Năm 2019 : 8.015
Năm trước : 3.594
Tổng số : 11.621